Bạn có đang tự hỏi liệu đâu sẽ là ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2022 này? Nên chọn công nghệ đầu tiên hay công nghệ bổ sung khác để giúp bạn có được một công việc với mức lương cao hơn?

Cách kiểm tra các ngôn ngữ lập trình hàng đầu 

Xu hướng các ngôn ngữ lâp trình liên tục thay đổi và đổi mới. Do đó , bạn cần thường xuyên dõi là và update các ngôn ngữ hàng đầu và đang phát triển. Hiện tại đã có một số công cụ giúp theo dõi ngôn ngữ lập trình nào đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, tự động hoặc thông qua các cuộc khảo sát dành cho developer.

Điều này giúp bạn chọn lựa được ngôn ngữ đang có nhu cầu cao hoặc đưa ra các dự đoán sớm giúp bạn có một công việc ổn định hơn.

code

Chỉ số phổ biến của Ngôn ngữ lập trình

Sử dụng các công cụ dưới đây để tìm hiểu xem ngôn ngữ mong muốn của bạn đang tăng hay giảm:

  • PYPL - chỉ số ngôn ngữ lập trình phổ biến theo dõi các tìm kiếm cho từ khoá “[ngôn ngữ] hướng dẫn” của Google trên toàn thế giới và so sánh nó với các xu hướng từ một năm trước. Đây là một số liệu tốt để theo dõi số lượng developer mới đang sử dụng.
  • TIOBE Index - TIOBE là một chỉ mục hằng tháng hoạt động tương tự như PYPL để theo dõi các tìm kiếm và xác định ngôn ngữ nào phổ biến nhất. Nó có từ năm 2001 và có thể cho chúng ta thấy một số xu hướng trong quá khứ của ngôn ngữ yêu thích của bạn.
  • IEEE Spectrum - Nếu bạn không tin tưởng chỉ một nguồn tìm kiếm, vậy còn eleven thì sao? IEEE kết hợp tất cả các tài liệu trên Internet để xác định ngôn ngữ nào đang gia tăng. Thậm chí bạn có thể sắp xếp danh sách theo xu hướng tìm kiếm việc làm hoặc xếp hạng các tuỳ chỉnh.
  • StackOverflow developer surveys - Mỗi năm StackOverflow, một trang web Q&A phổ biến dành cho developer, tổ chức khảo sát về người dùng. Tại đây có thể tìm thấy các ngôn ngữ phổ biến được sử dụng bởi các developer giống như bạn, cũng như các công nghệ được mong muốn hoặc thậm chí bị ghét bỏ nhất. 

Python

Python_logo_and_wordmark
 

Kể từ năm 2022, Python chắc chắn là ngôn ngữ lập trình tốt nhất để theo học. Nó đứng đầu danh sách xếp hạng phổ biến theo thời gian gần đây. Tất cả những ai chưa biết đến nó dường như đều muốn tham gia.

Bất chấp sự phổ biến và số lượng của những người có kỹ năng Python, đó là ngôn ngữ mà nhiều nhà cung cấp việc làm đang yêu cầu và được trả với mức lương khá cao.

Vậy điều gì khiến Python trở thành một ngôn ngữ thịnh vượng như vậy :

  • Nó dễ viết nên rất dễ học. Cú pháp đọc được có nghĩa là bạn không còn phải đâu đầu xem code của mình nữa.
  • Đồng thời, nó vừa mạnh mẽ vừa linh hoạt. Python có thể làm được hầu hết mọi thứ. Bạn có thể sử dụng nó để viết ứng dụng, thâp nhập vào các ngành công nghệ được trả lương cao như Machine Learning hoặc thậm chí trong phát triển web. Và tất cả đều có thể thực hiện được thông qua các framework và thư viện, từ Django đến TensorFlow và đến NumPy.
  • Sự phát triển của Python dừờng như không có dấu hiệu dừng lại. Điều đó có nghĩa là đang có nhiều công việc, khoá học, thư viện và tài nguyên hơn dành cho bạn.

Vấn đề là Python đã phổ biến quá lâu nên nó có thể dễ dành trở nên bảo hoà. Tính linh hoạt của các ngôn ngữ làm giảm bớt phần nào điều đó, nhưng nó vẫn có chút gì đánh để xem xét lại.

Một vấn đề khác là “Python developer” không phải là một công việc đáng mơ ước. Để được tuyển dụng, bạn có thể cần áp dụng các kỷ năng Python của mình cho các vai trò chuyên biệt hơn ( “data anlyst”, web application developer, machine learning specialist)

Java

java

Ra đời năm 1995, Java là một công nghệ lâu đời. Tuy nhiên nó vẫn là một ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên thế giới. Mặc dù nó lâu đời như thế nào, thì những người tuyển dụng dường như vẫn không thể nhận đủ. Đó là vì nó vẫn cung cấp cho các ứng dụng Android, web và thậm chí các thiết bị trong thế giới thực như TV. Hơn 15 tỷ thiết bị chạy Java. Và qua nhiều thập kỷ, nó vẫn phổ biến như trước đây. Điều đó có nghĩa có rất nhiều hướng dẫn, công cụ và tài nguyên để giúp bạn tiếp cận và làm việc với nó.

Bên cạnh các chức năng linh hoạt, nhờ Máy ảo Java, ngôn ngữ này là ngôn ngữ có thể hoạt động trên mọi thiết bị. Nó cũng không quá khó để tham gia ngay cả khi là một lập trình viên mới bắt đầu.

Và khi các ngôn ngữ hiện đại hơn như Python xuất hiệ,n, thì Java có thể bắt đầu giảm dần mức độ phổ biến. 

Javascript

Javascript là một ứng cử viên khác cho ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học trong năm nay và là ngôn ngữ mà hiện nay nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu. Đặt biệt là trong ngành phát triển web, nơi mà vai trò của nó làm cho các trang web trở nên tương tác. Công nghệ này cũng đủ linh hoạt để tạo ra bất kỳ loại ứng dụng nào, không chỉ front end web app.

Vấn đề là rất khó để tìm được một công việc lương cao cho một thứ ngôn ngữ phong phú này. Nhưng đối với các front end và backend developer, tham gia và javascript là một hướng đi thông minh.

Ngôn ngữ này không quá khó để học. Bạn có thể xem TypeScript hoặc một framwork như React, đó là cách mà bạn thực sự khai thác tối đa Javascript.

Swift

Swift hầu như chỉ xuất hiện trên các sản phẩm của Apple, cho nên chắc chắn có một thị trường dành cho các app developer. Nếu việc phát triển Mac hoặc iOS thú vị với bạn, thì ngôn ngữ này là thứ mà bạn chắc chắn phải học.

Vấn đề là nó không phải là một ngôn ngữ có thể dịch tốt bên ngoài ngữ cảnh này. Bạn có thể sử dụng nó trên các thiết bị khác, nhưng nhóm đối tượng của nó chắc chắn phải là các hệ điều hành của Apple. Nếu không phải là những gì bạn hướng tới, thì tốt nhất bạn không nên học ngôn ngữ này.

Tuy nhiên, Swift là một ngôn ngữ mã hoá rất nhanh và hiệu quả. Được thiết kế để thay thế cho Objective-C, nó có rất nhiều tính năng tốt nhất và cũng không phải là một ngôn ngữ khó cho người mới bắt đầu. 

Kotlin

Swift và Java đều là những ngôn ngữ quan trọng để phát triển mobile app, nhưng đừng quên Kotlin. Nó sẽ dễ sử dụng hơn Jave một chút, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà phát triển Android. Nó cũng có thể tương thích với Java.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Kotlin để phát triển iOS nhờ Kotlin Multiplatform.  Mặc dù nó không phổ biến như Swift cho iOS, nhưng điều này cho thấy đây cũng là một ngôn ngữ có tính linh hoạt và tiềm năng.

C++

Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ thực sự linh hoạt và có khả năng làm hầu hết mọi thứ, C++ chính là ứng cử viên đáng giá. Đó là ngôn ngữ lập trình rất mạnh để thiết kệ mọi thứ từ các ứng dụng đơn giản đến toàn bộ hệ điều hành.

Nhược điểm: C++ không dễ học. Ngôn ngữ này daỵ cho bạn nhiều điều cốt lõi của việc viết mã và xây dựng chương trình, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để hiểu rõ một thứ như Python.

R

Nếu bạn quan tâm đến khoa học dữ liệu, thống kê và đồ hoạ? Thì R là ngôn ngữ dành cho bạn. Nó có thể phân tích và trực quan hoá khối lượng lớn dữ liệu, điều này làm cho nó khác so với hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác.

Tuy nhiên, R không phải là một thứ dễ học. Ngay cả khi đây không phải là ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn, thì syntax của nó không giống với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào mà bạn đã từng sử dụng. Và nếu bjan chưa bao giờ học codeing trước và không có kiến thức nền tảng về khoa học thống kê, thì có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để tự tìm hiểu.

Mặt khác, R mở ra cánh cửa cho các ngành liên quan đến kinh doanh, nghiên cứu, thống kê và kinh tế - tất cả đều có thể được trả mức lương rất cao.

SQL

SQL là một ngôn ngữ xử lý dữ liệu và cơ sở dữ liệu. Nó hữu ích nếu bạn đang muốn tham gia vào lĩnh vực phát triển web hoặc phân tích dữ liệu.

Mặt khác, nếu bạn tập trung vào phát triển ứng dụng, SQL có thể sẽ không có ích cho bạn nhiều. Nhưng trong một số công việc nhất định, đặc biệt là phát triển backend, biết SQL là một lợi thế. Một developer xử lý tốt cơ sở dữ liệu là một tài sản quý giá của nhóm phát triển.

Go

Go, hay còn gọi là Golang, là một ngôn ngữ dành cho mục đích chung của Google. Nó là một trong những lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu và là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Được phát hành vào năm 2012, nó tương đối còn mới, nên vẫn có nhiều developer quan tâm đến việc tiếp cận nó.

Go gần giống với các ngôn ngữ dựa trên C hơn là Python. Một trong những ứng dụng chính của nó là phát triển các hệ thống như server và networking, mặc dù bạn có thể sử dụng nó để tạo ứng dụng hoặc bất cứ thứ gì khác.

Là một ngôn ngữ mới, bạn có thể dễ dàng kiếm được việc làm hơn mà không cần phải cạnh tranh hay biết nhiều kinh nghiệm hơn.