flutter 
 Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản phát hành mới nhất của team Flutter, bao gồm giúp cho hệ điều hành MacOS và Linux ổn định, cải tiến hiệu năng và còn nhiều hơn thế nữa!

Mới chỉ 3 tháng trước , team Flutter đã công bố hỗ trợ Flutter cho Windows. Hôm nay , Flutter đã thông báo rằng Flutter 3 hiện đã ổn định cho cả MacOS, Linux và Windows.

1. Các ứng dụng trên Desktop đã sẵn sàng để chạy production

App Flutter chạy trên hệ điều hành Linux và MacOS đã ổn định và bao gồm các tính năng sau:            

1.1 Cascading menus và support for the macOS system menu bar:

Giờ đây , bạn có thể tạo được cá c thanh menu hiển thị trên platform-rendered MacOS bằng cách sử dụng tiện ích PlatformMenuBar , hỗ trợ chèn các platform-only menu và kiểm soát nhữn gì xuất hiện trong menu ứng dụng MacOS.                    

flutter-3-1 

 

1.2 Full support cho international text input:

International text input , bao gồm các ngôn ngữ như tiếng Trung , tiếng Nhật và tiếng Hàn, được hỗ trợ đầy đủ trên 3 desktopn platform , bao gồm các phương thức nhập của bên thứ ba như Sogou và Google Japanese Input.               

1.3 Accessibility:

Flutter chạy trên Windows , MacOS và Linux đã hỗ trợ các dịch vụ trợ năng ( Accessibility ) như trình đọc mà hình ( screen-readers ) , accessible navigation và inverted colors               

1.4 Universal binaries by default on macOS:

Kể từ khi có Flutter 3 , các ứng dụng chạy trên MacOS đã được xây dựng dưới dạng unversal binaries , với việc hỗ trợ riêng cho cả máy Mac chạy Intel và các thiết bị Apple Silicon mới nhất của Apple               

1.5 Deprecating Windows 7-8:

Với bản phát hành này, team FLutter kiến nghị nâng phiên bản Windows lên Windows 10. Mặc dù team Flutter không chặn việc chạy trên các phiên bản Windows cũ, nhưng các phiên bản cũ không còn được Microsoft hỗ trợ nữa và team Flutter cũng chỉ có thể cung cấp những thử nghiệm giới hạn ở bản phát hành này.              

2 Những cập nhật trên Mobile:

Các bản cập nhật của team Flutter cho các mobile platform gồm những phần sau:              

2.1 Hỗ trợ Foldable phone ( điện thoại gập):

Flutter 3 hỗ trợ các thiết bị Foldable phone. Trong sự hợp tác do Microsoft tiên phong, các tính năng và tiện ích mới cho phép bạn tạo ra những trải nghiệm mới lạ, năng động và thú vị trên các thiết bị foldable.             

MediaQuery bây giờ đã có thêm danh sách DisplayFeatures, mô tả các giới hạn (bounds) và trạng thái của các phần tử thiết bịnhw hinges, fold và cuntont . Ngoài ra, tiện ích DisplayFeatureSubScreen còn có thể hiển thị tính năng con của nó mà không bị chồng chéo lên các giới hạn DisplayFeatures và dã được tích hợp với các dialogs mặc định của framework và pop-ups             

flutter-3-2 
 

2.2 iOS variable refresh rate support:

Flutter hiện hỗ trợ tốc độ quét màn hình trên các thiết bị iOS - có màn hình ProMotion, bao gồm iPhone 13 Pro và iPad Pro. Trên các thiết bị này, ứng dụng Flutter có thể hiển thị ở tốc độ quét đạt 120hz, trước đây bị giới hạn ở 60hz. Điều này dẫn đến trải nghiệm mượt hơn trong cá animation nhanh như cuộn. Hãy xem ở  link  để biết thêm chi tiết          

2.3 Simplified iOS releases:

Team Flutter đã thêm các tuỳ chọn mới và lệnh flutter build ipa để đơn giản hoá việc phát hành ứng dụng iOS của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng phân phối ( distribute) tới TestFlight hoặc AppStore , hãy chạy lện flutter build ipa để tạo Xcode archive ( .xcachive file) và một app bundle ( .ipa file ). Bạ có thể thêm --export-method ad-hoc , --export-method development . Sau khi app bundle được tạo, hãy upload ứng dụng lên Apple thông qua ứng dụng Apple Transport macOS hoặc trên command line bằng cách sử dụng scrun altool. Sau khi upload lên , app của bạn sẽ có sẵn để phát hành cho TestFlight hoặc AppStore. Sau khi thiết lập cài đặt dự án XCode ban đầu của bạn, chẳng hạn như tên hiển thị và biểu tượng ứng dụng , bạn không cần mở XCode để phát hành ứng dụng của mình nữa.                    

2.4 Gradle version update:                    

Nếu bạn tạo một dự án mới bằng công cụ Flutter tool, bạn có thể nhận thấy rằng các file được tạo hiện đang được sử dung phiên bản mới nhất của các plugin Gradle và Android Gradle. Đối với các dự án hiện có, bạn cần chuyển các phiên bản lên 7.4 cho Gradle và 7.1.2 cho plugin Android Gradle theo các thủ công.                    

2.5 Sunsetting 32-bit iOS/iOS 9/ iOS 10:                    

Như team Flutter đã thông báo vào tháng 2/2022 với bản phát hành 2.10, Flutter hỗ trợ cho các thiết bị Flutter 32-bit và các phiên bản iOS 9 và 10 sắp hết hạn. Thay đổi này ảnh hưởng đến iPhone 4S, iPhone 5, iPhone5C và các thiết bị iPad thể hệ thứ 2,3 và thứ 4. Flutter 3 là bản phát hành ổn định cuối cùng hỗ trợ các phiên bản và thiết bị iOS này.                    

3. Web updates:

Các bản cập nhật của team Flutter cho các ứng dụng web gồm :                

3.1 Image decoding:

Flutter web hiện nay tự động phát hiện và sử dụng API ImageDecoder trong các trình duyệt được hỗ trợ. Hiện nay , hầu hết cá trình duyệt dựa trên Chromium đã thêm API này.                 

Api mới này decode hình ảnh bất đồng bộ khỏi main thread mà bằng cách sử dụng image codec tích hợp của trình duyệt. Điều này giúp tăng tốc độ giải mã hình ảnh lên gấp 2 lần và main thread sẽ không bao giờ bị chặn nữa , loại bỏ tất cả các lỗi  do hình ảnh gây ra trước đó.                 

3.2 Web app lifecycles:

Team Flutter đã thêm các tuỳ chọn mới và lệnh flutter build ipa để đơn giản hoá việc phát hành ứng dụng iOS của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng phân phối ( distribute) tới TestFlight hoặc AppStore , hãy chạy lệnh (lifecycle) API mới của các ứng dụng web Flutter cung cấp cho bạn sự linh hoạt để kiểm soát quá trình khởi động của ứng dụng Flutter từ trang HTML hosting và giúp Lighthouse phân tích hiệu suất của ứng dụng của bạn. Điều này áp dụng cho nhiều trường hợp sử dụng , bao gồm các trường hợp được yêu cầu thường xuyên như sau:                 

  • A splash screen                 
  • A loading indicator                 
  • A plain HTML interactive landing page displayer before the Flutter app.                 

4. Tooling updates:

Các update của team Flutter đối với Flutter tool và Dart bao gồm:                 

4.1 Cập nhật lint package

Phiên bản 2.0 của các lint package đã được phát hành:                  

  • Flutter: https://pub.dev/packages/flutter_lints/versions/2.0.0
  • Dart : https://pub.dev/packages/lints/versions/2.0.0

Các ứng dụng được tạo trong Flutter 3 với flutter create tự động bật bộ lints v2.0. Các ứng dụng, package và plugin hiện có được khuyến khích chuyển sáng phiên bản 2.0 để làm theo các phương pháp hay nhất và mới nhất trong thế giới Flutter , bằng cách chạy flutter pub upgrade --major-versions flutter_lints.                   

Hầu hết các line warning mới được thêm vào v2 đều đi kèm với các bản sửa lỗi tự động. Vì vậy, sau khi nâng cấp lên phiên bản package mới nhất trong pubspec.yaml file của ứng dụng , bạn có thể chạy dart fix --apply qua code base của mình để tự động sửa hầu hết các line warning . Các ứng dụng , package hoặc plugin chưa được sử dụng package:flutter_lint s có thể di chuyển bằng cách làm theo migration guide

5. Performance improvements:

Nhờ có knopp - contributor cho Flutter , tính năng repaint một phần đã được kích hoạt trên các thiết bị Android hỗ trợ nó. Tính năng repaint một phần khi có một vùng dirty region hình chữ nhật hiện đã được bật trên cả thiết bị iOS và Android mới hơn.

Team Flutter đã cải thiện hơn nữa hiệu suất của các opacity animation trong các trường hợp đơn giản. Đặc biệt , khi một Opacity widget chỉ chứa duy nhật một single rendering primitive thì saveLayer method thường được gọi bởi Opacity sẽ bị bỏ qua. Trong các bản phát hành trong tương lai, team Flutter dự định áp dụng tối ưu hoá này cho nhiều trường hợp hơn nữa.

Nhờ công việc của cộng tác viên open source JsouLiang, các luồng raster và UI của Engine hiện chạy ở mức độ ưu tiên cao hơn trên Android và iOS so với các luồng khác. Trong các bài test đo lường của team Flutter, điều này dẫn đến thời gian xây dựng frame trung bình nhanh hơn 20%.

5.1 Impeller

Team Flutter đã tìm ra một giải pháp để giải quyết tình trạng jank ở những frame đầu tiên trên iOS và các nền tảng khác. Trong bản phát hành Flutter 3, bạn có thể xem trước chương trình phụ trợ hiển thị thử nghiệm có tên là Impeller trên iOS. Impeller biên dịch trước một bộ đổ bóng nhỏ hơn, đơn giản hơn tại thời điểm xây dựng động cơ để chúng không biên dịch trong khi ứng dụng đang chạy, đây là nguyên nhân chính của jank trong Flutter. Impeller vẫn trong giai đoạn phát triển và còn lâu nữa mới hoàn thành. Không phải tất cả các tính năng của Flutter đều được triển khai, nhưng team Flutter hài lòng với độ trung thực và hiệu suất của nó trong ứng dụng Flutter.

Impeller có sẵn dưới một flag trên iOS . Việc phát triển Impleller vẫn tiếp tục trên kênh chính của Flutter hy vọng sẽ cung cấp thêm thông tin cập nhật trong các bản phát hành trong tương lai. 

5.2 Inline ads on android:

Khi sử dụng package google_mobile _ads, bạn sẽ thấy hiệu suất tốt hơn trong các tương tác quan trọng của người dùng như scrolling và transition giữa các trang. Điều này đặc biệt đáng chú ý trên các thiết bị phổ biến ở các thị trường mới nổi. Phần tốt nhất là không cần thay đổi code!

Bên cạnh đó, Flutter giờ đây tổng hợp các chế độ xem Android, thường được gọi là platform view, không đồng bộ. Điều này có nghĩa là luồng raster Flutter không cần đợi chế độ xem Android hiển thị. Thay vào đó, công cụ Flutter đặt chế độ xem trên màn hình bằng các sử dụng kết cấu OpenGL mà nó quản lý.

6. Các cập nhật khác:

Các cập nhật khác cho hệ sinh thái Flutter bao gồm:

6.1 Material 3:

Flutter 3 hỗ trợ Material Design 3, thế hệ tiếp theo của Material Design. Flutter 3 cung cấp hỗ trợ chọn sử dụng Material 3; điều này bao gồm các tính năng của Material You như dynamic color, hệ thống màu( color system) và kiểu chữ cập nhật, cập nhật cho nhiều thành phần và hiệu ứng hình ảnh mới được giới thiệu trong Android 12 như thiết kế gợi sóng cảm ứng mới và hiệu ứng stretch overscroll.

Hãy thử các tính năng của material 3 trong ứng dụng mới Take your Flutter app from Boring to Beautiful. Xem tài liệu API để biết chi tiết về cách chọn tham gia các tính năng mới này và những thành phần nào có hỗ trợ cho Material 3. Theo dõi công việc đang diễn ra với Material 3 Umbrella.

6.2 Theme extensions:

Flutter hiện cho phép thêm bất kỳ thứ gì vào thư viện material ThemeData, với một khái niệm được gọi là Theme extensions. Thay vì mở rộng ThemeData triển khai lại nó với phương thức khác, bạn có thể chỉ định ThemeData extensions. Ngoài ra , với tư cách là package developer, bạn có thể cung cấp ThemeExtensions. 

6.3 Ads:

Team Flutter biết rằng điều quan trọng là các publishers phải yêu cầu sự đồng ý đối với quảng cáo được cá nhân hoá và xử lý các yêu cầu về tính minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) của Apple.

Để hỗ trợ các yêu cầu này, Google cung cấp SDK nền tảng nhắn tin người dùng (UMP), thay thế open source Consent SDK trước đó. Trong bản phát hành sắp tới của GMA SDK cho Flutter, team Flutter sẽ thêm hỗ trợ cho UMP SDK để cho phép nhà xuất bản có được sự đồng ý của người dùng. Để biết thêm chi tiết, hãy xem trang google mobile ads trên pub.dev.

7. Breaking changes:

Khi team Flutter tiếp tục phát triển và cải thiện Flutter, team mong muốn giữ số lượng các thay đổi ở phạm vi tối thiểu. Với việc phát hành Flutter 3, team Flutter có những thay đổi đột phá sau:

Nếu bạn đang sử dụng bất kì apis nào trong số này, vui lòng tham khảo migration guide trên Flutter dev

Tóm lại:

Gửi lời cảm ơn đến team Flutter tại Google vì công việc tuyệt vời mà cộng đồng đã làm để giúp Flutter duy trì trạng thái là bộ công cụ giao diện người dùng đa nền tảng phổ biến nhất, được đo lường bởi các nhà phân tích như Statista và SlashData. Team Flutter mong muốn được làm việc cùng nhau như một cộng đồng để tiếp tục cung cấp một công cụ hướng tới cộng đồng, giúp tạo ra trải nghiệm thú vị cho cả developer và người dùng!

Nguồn medium